CRM chuyên sâu theo ngành CRM cho dịch vụTất tần tật về phần mềm HIS cho bệnh viện
Cập nhật lần cuối: 04/04/2024 413 lượt xem

Tất tần tật về phần mềm HIS cho bệnh viện

Bạn đang tìm hiểu phần mềm HIS khi gặp khó khăn quản lý cơ sở y tế và bệnh viện theo kiểu truyền thống? Có nhiều vấn đề hạn chế như thiếu sót thông tin, dịch vụ chậm chạp, sai sót y tế, lãng phí tài nguyên. Vậy bài viết sau sẽ giúp bạn khám phá phần này nhé!

Hệ thống phần mềm HIS là gì?

Hệ thống phần mềm HIS viết tắt cho từ gì? Là phần mềm viết tắt của từ - Health Information System, được thiết kế riêng cho bác sĩ và các dịch vụ chuyên khoa nhằm quản lý thông tin và dữ liệu của bệnh viện.

Ứng dụng phần mềm HIS bệnh viện sẽ có thể tự động hóa được quy trình và quản lý hiệu quả việc chữa bệnh cho bệnh nhân.

>>> Có thể bạn quan tâm: 10 phần mềm quản lý bệnh nhân tốt nhất

Lợi ích của hệ thống khám chữa bệnh HIS

Lợi ích của hệ thống khám chữa bệnh HIS thì không cần phải “bàn cãi”. Chúng tôi chắc chắn hầu như những bệnh viện và cơ sở y tế lớn hiện nay đều sử dụng hệ thống HIS để vận hành tổ chức.

Vậy sẽ có những lợi ích nào mà nhiều bệnh viện đáng quan tâm đến vậy, cùng chúng tôi điểm qua nhé:

lợi ích của phần mềm his05 lợi ích của phần mềm HIS

Kết nối nhanh giữa bác sĩ và bệnh nhân

Hệ thống phần mềm HIS sẽ giúp bác sĩ truy cập nhong chóng nhanh chóng vào hồ sơ điện tử của bệnh nhân, từ đó hỗ trợ cho việc đặt chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Đồng thời, cho phép giao tiếp trực tuyến giữa y tá, bác sĩ và bệnh nhân, việc giải đáp thắc mắc và theo dõi tình trạng sức khỏe một cách tức thì.

Đội ngũ lãnh đạo nắm được tình hình hoạt động bệnh viện

Phần mềm khám chữa bệnh HIS sẽ là lựa chọn tốt để quản trị cấp lãnh đạo lấy đó là cơ sở ra quyết định bằng các báo cáo động về hoạt động chi tiết của bệnh viện.

Đây là cánh tay đắc lực như trợ lý công nghệ theo dõi hiệu suất hoạt động của phòng khoa và nhân viên y tế. Đặc biệt đối với các phòng khoa có công việc lặp đi lặp lại nhàm chán, khối lượng công việc lớn thì rất dễ xảy ra sai sót.

Bệnh nhân đặt lịch khám ngay tại nhà

Đúng, bạn nghe không nhầm đâu, đặt lịch tại nhà điều ai cũng mong chờ vì việc bốc số xếp hàng dài. Bệnh nhân hay người dân tỉnh lẻ ai cũng lắc đầu ngán ngẩm khi có nhu cầu lên trung tâm để khám chữa bệnh nhưng quá mất thời gian ngồi chờ, chờ người thân có dịp “rảnh rỗi” mới đưa đi khám.

Thay vào đó, người dân tỉnh lẻ hoặc có ít thời gian có thể chủ động sắp lịch và đặt lịch khám ngay trên “Dế yêu (Smartphone)” của chính họ.

Quy trình khám chữa bệnh dễ dàng

Quy trình hệ thống khám chữa bệnh HIS được phần lớn các bệnh viện áp dụng như:
- Đăng ký khám

- Lấy số thứ tự

- Khám bệnh

- Thực hiện cận lâm sàng

- Chẩn đoán và điều trị

- Thanh toán

Quy trình này được thực hiện trên hệ thống HIS tự động hóa một cách đồng bộ, tiện lợi cho cả bác sĩ và bệnh nhân.

Tăng hiệu suất và sự chính xác

Quản lý dữ liệu trong lĩnh vực y tế và sức khỏe rất quan trọng, một thông tin nhầm lẫn, sai sót có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của một con người. Con người có thể phạm sai sót nhưng công nghệ có thể hỗ trợ sự sai sót này cải thiện đáng kể.

Chẳng hạn, một câu chuyện vui thường được truyền tai nhau việc quên, thiếu sót dụng cụ vật liệu y tế sau ca phẫu thuật. Đây là mẫu chuyện vui nhưng rất nhiều trường hợp không may đã xảy ra, phần mềm HIS cũng giải quyết được sai lầm nghiêm trọng này.

>>> Tham khảo thêm: Tăng khả năng tiếp cận tới nền tảng tư vấn sức khỏe - Telehealth

Cách thức hoạt động phần mềm his bệnh viện

Sau đây sẽ là mô hình hoạt động của một hệ thống phần mềm HIS được mô phỏng từ mô hình HIS của ISOFH (đơn vị triển khai uy tín tại Việt Nam)

cách thức hoạt động phần mềm his

Quy trình hoạt động của phần mềm bệnh viện HIS

LIS

LIS là viết tắt của Laboratory Information System hay còn được gọi với cái tên hệ thống thông tin xét nghiệm. Hệ thống này là một chức năng lớn bắt buộc các phần mềm HIS bệnh viện đều có để quản lý các hoạt động trong xét nghiệm như:
- Quản lý mẫu bệnh nhân

- Thực hiện xét nghiệm

- Báo cáo kết quả

- Quản lý dữ liệu

RIS/PACs

Trái ngược với LIS, thì RIS/PACs là Radiology Information System/Picture Archiving and Communication System, hay Hệ thống thông tin chẩn đoán hình ảnh/Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh y khoa.

Để tránh nhầm lẫn chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ về hệ thống này như sau:

Radiology Information System (RIS) - Hệ thống thông tin chẩn đoán hình ảnh:

Chức năng chính:

 • Quản lý lịch hẹn cho các bệnh nhân chụp X-quang, CT, MRI, v.v.

 • Lưu trữ thông tin về bệnh nhân, bao gồm tên, tuổi, địa chỉ, tiền sử bệnh lý, v.v.

 • Lưu trữ kết quả chẩn đoán hình ảnh của bệnh nhân.

 • Hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chính xác hơn bằng cách cung cấp các công cụ như: So sánh hình ảnh trước đây và hiện tại, Truy cập thông tin về các trường hợp tương tự, đo lường và vẽ trên hình ảnh

Picture Archiving and Communication System (PACS) - Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh y khoa:

 • Lưu trữ hình ảnh X-quang, CT, MRI, v.v. của bệnh nhân theo dạng kỹ thuật số.

 • Cho phép các bác sĩ truy cập hình ảnh y khoa của bệnh nhân từ xa qua mạng lưới nội bộ hoặc internet.

 • Cung cấp cho bác sĩ các công cụ để xử lý hình ảnh y khoa như:

  • Phóng to, thu nhỏ.

  • Chỉnh độ sáng, độ tương phản.

  • Thêm chú thích, ghi chú.

Tính năng RISPACs
Chức năng chínhQuản lý thông tin và lịch hẹnLưu trữ và truyền hình ảnh
Loại dữ liệuThông tin bệnh nhân, kết quả chẩn đoán Hình ảnh y khoa

 • RIS tập trung vào quản lý thông tin và lịch hẹn cho các bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh.

 • PACS tập trung vào lưu trữ, truyền và xử lý hình ảnh y khoa

Tóm lại, hai hệ thống RIS và PACS hoạt động phối hợp với nhau để giúp khoa chẩn đoán hình ảnh hoạt động hiệu quả, nâng cao chất lượng dịch vụ cho bệnh nhân.

Tích hợp với hệ thống khác

Hơn thế nữa, để tiện lợi trong nhiều tác vụ thì hệ thống phần mềm HIS có thể tích hợp với nhiều hệ thống phần mềm khác như:

- Phần mềm CRM: Giải pháp quản lý mối quan hệ khách hàng từ khâu TÌM, CHỐT và GIỮ chân được khách hàng bền vững.

- Phần mềm kế toán: là một hệ thống có tổ chức dưới dạng chương trình máy tính, giúp tự động hóa các nhiệm vụ kế toán trong các doanh nghiệp.

- Phần mềm ERP: Hệ thống Quản lý Tài nguyên Doanh nghiệp, tức là một giải pháp toàn diện để quản lý các nguồn lực của doanh nghiệp. Đây là một ứng dụng phần mềm tích hợp, giúp quản lý hiệu quả các bộ phận và phòng ban khác nhau trong tổ chức.

>>> Khám phá về: Tập trung vào giải pháp CNTT giải quyết vấn đề CSKH khi chuyển đổi số trong y tế

Tính năng phổ biến của phần mềm HIS là gì?

Mỗi đơn vị triển khai HIS đều có những tính năng khác nhau rất đa dạng, và ngày càng được cập nhật thêm nhiều tính năng mới. Tuy nhiên, những tính năng phổ biến được các cơ sở y tế và bệnh viện quan tâm là:

tính năng của phần mềm hisNhững tính năng nổi bật của phần mềm HIS

Liên thông bảo hiểm y tế

Liên thông bảo hiểm y tế một cách tức thời, thực hiện đúng quy trình chuẩn bảo hiểm y tế, người bệnh có bảo hiểm có thể đăng ký trực tiếp bằng thẻ y tế tại quầy hoặc qua các hệ thống công nghệ thông tin khác (trụ check in, app mobile,...).

Nhận diện và phân luồng người bệnh

Người bệnh được nhận diện và phân luồng dựa trên hệ thống xếp hàng thông minh, hướng dẫn đến khu vực phòng khám cần thiết. Thời gian khám bệnh được giảm thiểu tối đa ở mọi quy trình.

Tính năng thông báo đẩy đa dạng

Hệ thống sẽ thông báo đầy đủ cho các khoa phòng như:

 • Thông báo hồ sơ bệnh án trực tiếp cho bác sĩ: Trong các trường hợp khẩn cấp, cần cấp cứu thì thông tin sẽ gửi trực tiếp nhằm sắp xếp ca phẫu thuật,

 • Thông báo ca phẫu thuật đến cho người nhà bệnh nhân: Kết thúc quá trình người bệnh có thể quan sát được lịch sử chữa bệnh qua website hoặc ứng dụng trên điện thoại. Các kết quả khám, đơn thuốc, các kết quả xét nghiệm, được lưu trữ, chẩn đoán hình ảnh được lưu trữ đầy đủ trong hồ sơ lưu trữ điện tử và rất thuận để tra cứu.

 • Thông báo lên các màn hình chuyên dụng: Các loại màn hình đẩy thông báo sẽ được hiển thị trên các thiết bị: TV, tablet, điện thoại, màn hình led,...

Tích hợp thanh toán điện tử

Các cổng thanh toán điện tử ngày nay đã rất phổ biến bằng cách quét QR CODE với các ví ngân hàng để thanh toán.

Quản lý khoa Dược

 • Quản lý thuốc, vật tư y tế: Nhập xuất kho, theo dõi tồn kho, hạn sử dụng của hóa chất và các thiết bị bằng thiết bị thông minh quét chip trên các vật dụng.

 • Kê đơn, phát thuốc tự động theo chỉ định của bác sĩ.

Quản lý đa dạng đối tượng

Vì đối tượng người bệnh rất đa dạng như có bảo hiểm y tế, không có bảo hiểm y tế, có bảo hiểm bảo lãnh và các đối tượng đặc thù khác… Cho các quy trình quản lý riêng của quy trình phòng khám. Nên tại hệ thống HIS sẽ phân loại theo từng đối tượng để chính xác.

Những phần mềm HIS tốt trên thị trường hiện nay

ISOFH

Là đơn vị cung cấp giải pháp quản lý y tế với kinh nghiệm triển khai thông minh cho bệnh viện, hiện đại và chuyên nghiệp cho hơn 4.000+ người bệnh. Và được hơn 40 đơn vị chọn làm giải pháp triển khai bao gồm bệnh viện trung ương và các bệnh viện thuộc sở y tế, Bệnh viện đa khoa quốc tế,...

phần mềm ISOFH

Phần mềm của ISOFH

Hiện tại CloudGO đang là đối tác chiến lược ISOFH trong lĩnh vực y tế

Viettel HIS

Hệ thống HIS quản lý các cơ sở y tế phục vụ cả bệnh viện tỉnh/thành phố (bao gồm bệnh viện đa khoa và chuyên khoa),bệnh viện cấp quận/huyện và các cơ sở y tế tư nhân khác, đảm bảo mọi khía cạnh từ việc đăng ký, khám bệnh, điều trị, thu chi viện phí, quản lý dược phẩm, đến việc cấp phát thuốc cho bệnh nhân trước khi ra viện.

phần mềm hisPhần mềm Viettel HIS

Hệ thống này tuân thủ hoàn toàn các quy định của Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về khám chữa bệnh và quy trình thanh toán bảo hiểm y tế. Quản lý chi phí khám chữa bệnh chặt chẽ; số hóa hầu hết các hồ sơ bệnh án chuyên môn và tài liệu chuyên ngành, hành chính. Hạn chế tối đa việc sử dụng giấy tờ viết tay, giúp tra cứu thông tin một cách dễ dàng.

EvoMed

Hệ thống HIS EvoMed đã ra đời với một phương án quản lý tối ưu cho phòng khám của bạn, mang lại sự tiện lợi không chỉ trong việc lưu trữ và xử lý thông tin y khoa mà còn trong việc thực hiện các nghiệp vụ phức tạp.

Giúp giảm bớt gánh nặng cho việc quản lý sổ sách và giấy tờ, từ đó giúp cho bạn có thể tập trung hơn vào việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân của mình.

phần mềm evomed

Phần mềm Evomed

SUNS HIS

SUNS là đơn vị phát hành giải pháp SUNS HIS trong hệ sinh thái y tế. Giải pháp SUNS HIS ra đời nhằm kết nối bệnh viện, bác sĩ và bệnh nhân trong việc khám và chữa bệnh tại cơ sở bệnh viện một cách tiện lợi - hiệu quả.

Với hơn 300 phòng khám đã tin dùng triển khai hệ sinh thái y tế từ SUNS. Liên kết hơn 15 bệnh viện, đạt trên 5000 người dùng.

phần mềm suns hisPhần mềm bệnh viện SUNS HIS

365 Medihome

Hệ thống phần mềm HIS 365 Medihome được tích hợp trên thiết bị di động (mobile) giúp nhân viên y tế có thể giám sát việc khám chữa bệnh cho khách hàng ngay tại nhà. Bằng cách cập nhật liên tục tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, nếu có dấu hiệu bất thường xuất hiện thì nhân viên y tế có thể liên lạc kịp thời cho người bệnh.

phần mềm 365 medihomePhần mềm 365 Medihome

>>> Xem thêm: Tại sao doanh nghiệp phải triển khai giải pháp CRM chuyên sâu theo ngành?

Tạm kết

Hy vọng bài viết về phần mềm khám chữa bệnh HIS - Xu hướng quản lý bệnh viện thông minh đã phần nào giúp bạn hiểu thêm về phần mềm HIS và hiểu được lợi ích, cách thức hoạt động, tính năng và bạn đã có được thêm thông tin về các đơn vị triển khai phần mềm HIS tại Việt Nam. Chúc bạn lựa chọn được giải pháp phần mềm quản lý phù hợp nhất.

CloudPRO - Giải pháp CRM chuyên sâu theo ngành

Hơn 2500+ doanh nghiệp Việt đã lựa chọn và triển khai

Tôi muốn được tư vấnTôi muốn dùng thử

Nhận bài viết mới nhất
CÙNG CHUYÊN MỤC

Đặt lịch tư vấn

Khảo sát yêu cầu